“Vắng bóng” khoa học dữ liệu ở hệ thống bài giảng đại học ở nước ta

Nhiều giáo sư uy tín ở Mỹ, Úc, Nhật chú ý về sự "vắng bóng" các môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở phần nhiều trường ĐH VN.

Khoa học dữ liệu – nền tảng của cuộc CMCN lần thứ tư

những giáo sư uy tín người Việt đang nghiên cứu và phân tích, đào tạo và huấn luyện tại đại học Michigan (Mỹ), ĐH Deakin (Australia), Viện JAIST (Nhật Bản) and Violympic tiếng anh công ty Adobe (thung lũng Silicon, Mỹ) cùng góp mặt trong khóa đào tạo “Giới thiệu về kiểu cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Khoa học dữ liệu" vừa ra mắt tại Trường đại học Thủy Lợi.

Trở về VN tổ chức Khoá học về Khoa học Dữ liệu trong chương trình hoạt động của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), khi Contact với Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, GS Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học and công nghệ tiên tiến Japan – JAIST) đặt vấn đề: dưa hấu and thịt lợn rất có thể được số hóa and tính toán để thoát vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá, đc giá mất mùa" không?

Theo GS Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học and technology tiên tiến nhật bản – JAIST), đặc biệt quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) lần thứ tư nói ngắn gọn là “sản xuất mưu trí dựa bên trên bứt phá của technology số trên các hệ kết nối các bạn dạng số và những thực thể (cyber-physical systems)”.

Giáo sư Bảo nhấn mạnh, khoa học dữ liệu liên quan nhiều đến bứt phá những cải tiến vượt bậc của dữ liệu lớn (Big data), đang & sẽ là một trong công nghệ chủ chốt của của CMCN lần thứ 4. đấy là những tập dữ liệu rất lớn và/ hoặc rất phức hợp, vượt quá khả năng giải quyết của những kỹ thuật technology thông báo cổ xưa.

hoàn toàn có thể định nghĩa đơn giản rằng khoa học dữ liệu là khoa học về sự việc nghiên cứu những tập dữ liệu để tìm ra những quyết định cho hành động. Trong đó, dữ liệu đó là giá trị những thuộc tính của những đối tượng người dùng, có đc do quan sát, đo đạc và tích lũy (số hoá).

===>>> Tham khảo:http://carot.vn/

GS. Hồ Tú Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học dữ liệu.

Vị giáo sư Việt tại Nhật định cho thấy thêm, khoa học dữ liệu đang được chăm sóc ở tất những nước trở nên tân tiến trong khoảng vài năm trước đó.

ví dụ điển hình, nhân việc mẩu truyện dưa hấu and thịt lợn rớt giá, bà con nông dân "khóc ròng" mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã chỉ ra rằng, Nguyên Nhân của tình trạng nằm ở “cung to hơn cầu and từ chế tạo, chế biến đến tìm kiếm thị phần còn yếu kém, dẫn đến dư thừa and thuyệt vọng đầu ra”.

Từ dẫn chứng này, GS Hồ Tú Bảo đặt câu hỏi, Nguyên Nhân họ không "số hóa" dưa hấu và thịt lợn? Nguyên Nhân không làm cho những chế tạo này trở nên thông minh, phù hợp Thị phần hơn?

"Phải chăng những việc nên làm thứ nhất trong cuộc CMCN lần thứ 4 của việt nam chính là làm nông nghiệp và phượt thông minh; làm giáo dục, môi trường và y tế thông minh?", ông đặt luận điểm.

diễn giả này suy xét việc "vắng bóng" những môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở nhiều phần các trường đại học nước ta. Ông cho rằng, CNCN 4.0 muốn chiến thắng thì giáo dục cũng đóng vai trò rất lớn. Ngay ở việc đào tạo và giảng dạy tri thức mới cho sinh viên về cuộc cách mạng lần thứ 4 từ khi còn ngồi ghế giảng đường.

Hội thảo lôi cuốn đông đảo người làm khoa học, giáo dục tham gia.

các học giả Việt tại quốc tế xuất hiện ở hội thảo cùng chung đánh giá và nhận định khoa học dữ liệu là trung tâm của công nghệ số & do đó là gốc rễ của CMCN lần thứ tư đang ban đầu ra mắt ở nhiều nước trên thế giới.

Trường đại học chuyển mình

GS Phùng Quốc Định (công tác ĐH Deakin, Australia) dự báo việt nam sẽ hoàn toàn có thể biến thành nơi mục tiêu về phát triển technology cao khoa học dữ liệu. điều đó tạo thành hàng triệu việc làm trong nghành này nhưng cũng trở nên sửa chữa thay thế công việc của hàng trăm triệu lao động giản đơn.

“Cần phải đẩy mạnh khoa học dữ liệu trong giáo dục. đa số những trường ĐH lớn bên trên thế giới đã có những môn học về khoa học dữ liệu và chắc chắn hầu như các trường ĐH khắp thế giới đều sẽ sớm có môn này. Theo tôi quan sát thì ở VN nhìn tổng thể lĩnh vực khoa học dữ liệu chưa phát triển đúng mức của nó”, GS Phùng Quốc Định quan điểm.

GS Nguyễn Xuân Long (Đại học Michigan, Mỹ) cho rằng, trong bối cảnh hiện giờ, điểm quan trọng mà các tổ chức, doanh nghiệp việt nam cần tập kết để hoàn toàn có thể khai quật được giá trị của dữ liệu là cần trở nên tân tiến một “tư duy phân tích dữ liệu”, nuôi dưỡng một “văn hoá dữ liệu”. điều này là 1 trong những nhiệm vụ gian khổ. thách thức & thời cơ đưa ra cho ngành giáo dục.

những trường ĐH không còn đứng ngoài cuộc CMCN lần thứ tư. những biến đổi hối hả về yêu cầu lao động sẽ gây ra sức ép lớn cho ngành giáo dục.

 

GS Phùng Quốc Định cho rằng, phải tăng cường môn khoa học dữ liệu trong đào tạo và huấn luyện.

GS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng đại học Thủy lợi cho rằng, mọi hoạt động và sinh hoạt đào tạo và huấn luyện và nghiên cứu và phân tích khoa học của những trường ĐH sẽ đương đầu nhu yếu cách tân & tuyên chiến và cạnh tranh mới trong tương lai.

“Song tuy vậy với việc nâng cấp chất lượng đào tạo và giảng dạy, thay đổi mô hình nhà trường là chiêu trò rất cần thiết. Cần biến đổi mạnh mẽ và uy lực sang quy mô đào tạo các gì Thị trường sẽ cần”.

chúng ta sẽ phải tập trung chú trọng thay đổi quy mô, chương trình giảng dạy và cách thức tuyển sinh để biến đổi kịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang dòng thiết bị để đáp ứng nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Quang Kim chia sẻ.

Ngoài ra, ông Kim cũng cho rằng, truyền thông media là 1 trong những phương diện quan trọng cần tăng cường sẽ giúp đỡ sinh viên, phân tích sinh có thời cơ tiếp cận, chủ động năm bắt cơ hội, lựa chọn chương trình học tương thích chỗ đứng giảng dạy, phân tích khoa học.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng