Thép Nga “thay” thép Đài Loan Trung Quốc xuất đi vào thị trường Việt Nam?

Giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc đang tăng cường, trong lúc các tặng kèm thuế từ Hiệp định liên minh tài chính Á Âu (EAEU) ban đầu có hiệu lực hiện hành, mở đường cho các sản phẩm thép của Nga có cơ hội vào VN nhiều hơn nữa.

===>>> Tìm hiểu  :  http://tincuongphat.com/

 

Theo thông báo từ Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu xuân năm mới 2017, VN nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc hơn 1,53 triệu tấn thép, trị giá 786 triệu $. con số này chỉ tăng khoảng 8% về lượng nhưng xét về trị giá tăng giao động 62% đối với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2016,  giá sắt thép pomina  lượng thép nhập khẩu về việt nam đạt 18,4 triệu tấn, tổng kim ngạch 8,02 tỷ USD. Trong đó, riêng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 10,9 triệu tấn, trị giá hơn 4,5 tỷ $, chiếm tỷ lệ 59% tổng lượng thép nhập khẩu của cả nước, và chiếm 55,5% tổng trị giá.

như vậy, hoàn toàn có thể thấy Đài Loan Trung Quốc đang là công ty đối tác xuất đi thép chính cho VN, nhưng giá thép của Đài Loan Trung Quốc hiện đang dần tăng lên.

Hiện, Bộ Công thương đã ban hành ra quyết định số 1105/QĐ-BCT, áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với dòng sản phẩm thép nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc vào việt nam.

tuy vậy song với đó, dự báo xuất đi thép của Trung Quốc trong năm 2017 có thể giảm do nhu yếu trong nước đang đẩy mạnh để Ship hàng những dự án kiến thiết cầu đường, thủy điện và giao thông.

như vậy,có thể thấy dòng sản phẩm thép của Trung Quốc đang chạm mặt rào cản rất lớn và sẽ sở hữu Xu thế giảm vào thị phần việt nam.

trong lúc đó, report xuất nhập khẩu việt nam 2016 mới được Bộ Công Thương công bố cho biết thêm lượng thép nhập khẩu từ Nga đột ngột đẩy mạnh nhất trong 2016 đối với những thị phần khác, với mức tăng là 14,96% đối với năm 2015, đạt 514,5 nghìn tấn.

từ những việc thép nhập khẩu từ Nga tăng đẩy mạnh phối hợp với việc Hiệp định Thương mại dịch vụ chủ quyền việt nam – đồng minh kinh tế Á Âu (EAEU) sắp có hiệu lực thực thi khiến cho các Chuyên Viên dự đoán: về sau Nga sẽ trở thành đối tác Thương Mại chiến lược quan trọng so với ngành thép việt nam.

đc biết, theo lộ trình giảm thuế so với mảng sắt thép được nêu ra trong Hiệp ước, ngay trong khi hiệp định có hiệu lực hiện hành sẽ lập tức xóa sổ thuế nhập khẩu với vật liệu thô, thép cán nóng, ống thép hàn – những sản phẩm không chế tạo nhiều ở những nước. trong những khi đó, các dòng sản phẩm như phôi thép, phôi vuông, thép xây dựng sẽ cắt giảm thuế có lộ trình 10 năm; những dòng sản phẩm thép cán nguội, thép mạ 7 năm.

Hiện Nga đang là nhà xuất đi thép lớn thứ 5 của VN, sau Trung Quốc, nhật bản, Hàn Quốc & Đài Loan.

Nguồn: tổng hợp internet