Nông dân Việt xuất ngoại thuê đất trồng xoài

Nông dân Việt xuất ngoại thuê đất trồng xoài

Hàng ngàn tấn xoài vietnam sẽ xuất sang Mỹ

Mỗi ngày TP.HCM nhập cả trăm tấn xoài tí hon Trung Quốc

Thực hư xoài mút Trung Quốc làm bằng nilon

Trồng xoài keo trên nước game thủ

Tháng 3 đang là mùa thu hoạch xoài keo. Như mọi năm, thương lái sẽ qua các thức giấc giáp biên cương có trồng nhiều xoài của Campuchia để mua xoài đem về nước bán. Năm nay, đã sinh ra việc nhiều đơn vị, dân cày trực tiếp qua bên Campuchia để mua luôn từng gốc xoài và tự mình thực hành quy trình coi sóc ngay từ đầu, nhằm sinh sản được item xoài chất lượng ngon và an ninh nhất.

Nông dân Việt xuất ngoại thuê đất trồng xoài - 1

Vườn xoài của anh Nguyễn Văn Ninh thuê ở Campuchia đang cho thu hoạch.Ảnh: S.N

Theo ban bố của Bộ Nông nghiệp Campuchia, nước này có 65.000ha trồng xoài, sản lượng mỗi năm đạt 2,6 triệu tấn. Các hoạt động mua bán xuất khẩu chính của mặt hàng xoài là Trung Quốc, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan và vietnam. Trong đó, vietnam và Thái Lan là hai hoạt động mua bán có lượng hàng xuất lớn nhất.

Xoài keo hay còn được xoài Miên, là giống xoài có cỗi nguồn từ Campuchia, theo đó giống xoài này được trồng nhiều ở vùng Tà Keo (Campuchia). Do đặc điểm từ khi trái non xoài keo đã rất ít chua, khi vào độ thu hoạch giết thịt đã ngọt, thanh và không có mùi hăng giống như một số giống xoài khác nên xoài keo rất dễ ăn, quyến rũ nhiều người tiêu xài. Với chất lượng ngon và giá cả thích hợp lý, nhiều năm nay xoài keo được các thương lái nhập về vietnam qua các ngả Hà Tiên, Kiên Giang và An Giang để tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên. anh Nguyễn Văn Ninh – Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Phú Lâm Tây (TP.HCM) cho hay, ngay từ đầu vụ năm nay, anh đã sang tận Campuchia để thỏa thuận thu mua xoài keo với bà con bên đó. “Họ bán cho mình theo từng năm, tính theo đầu gốc, mỗi gốc có giá 1 triệu đồng. Mình tự coi sóc, tự thu hoạch. Nếu được mùa, mình được, thất bát thì mình chịu. Hết năm, nếu mình có nhu cầu làm tiếpthì lại ký giao kèo với họ” – anh Ninh cho hay.

Theo anh Ninh, giống xoài keo dễ trồng, mau cho trái, chỉ 2 – 2,5 năm sau trồng với giống là cây ghép, 3 năm với cây giống gieo bằng hạt (đã cao 40cm). Nếu người trồng coi sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ cho một số ba chùm trái. Cách coi sóc xoài keo tương tự như giống xoài ghép (xoài bưởi) vietnam, nếu được coi sóc trọn vẹn, cây có thể ra 2-3 đợt trái liên tục trong một vụ.

Anh Ninh cho biết, hiện đang có rất nhiều dân cày Việt sang Campuchia thuê đất để trồng xoài keo. Trên hoạt động mua bán từ sau Tết Nguyên đán đến nay, xoài keo tiêu thụ khá mạnh và mùa xoài keo còn kéo dài 1-2 04 tuần nữa. “Bên Campuchia người dân trồng nhiều xoài nhưng hầu như vô có ảnh hưởng gì lên cây, cây xoài cốt yếu sản xuất thiên nhiên. Tuy nhiên, cũng giống xoài keo này mang về vietnam trồng nhưng chất lượng lại không ngon bằng, chua hơn nhiều, thành ra hoạt động mua bán không ưa ưa chuộng. Mình sang nước game thủ trồng, có bón thêm phân hữu cơ, coi sóc, tưới đủ nước hơn nên cây tốt hơn, chất lượng và năng suất trái cũng tăng lên. Hay cái là từ lúc trồng cho đến giờ, tôi thấy cây xoài không bị sâu bệnh gì, nhất là tránh được các loại nấm trên cây xoài như ở vietnam” – anh Ninh san sẻ.

Xoài keo tràn ngập hoạt động mua bán

Nông dân Việt xuất ngoại thuê đất trồng xoài - 2

Nông dân Việt xuất ngoại thuê đất trồng xoài - 3

Mặt hàng xoài keo tại một đại lý ở Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Lê San

Không chỉ sinh ra phổ quát tại hoạt động mua bán miền Nam, xoài keo cũng đã được chuyển ra phía Bắc tiêu thụ khá rộng rãi và được người tiêu xài cực kì ưa ưa chuộng. Khảo sát tại các chợ đầu mối và điểm bán hoa quả tại Hà Nội cho thấy, xoài keo rất dễ bán.

Chị Lê Hương – một tiểu thương bán hoa quả ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho hay: “Xoài keo thú vị người tiêu xài bởi có quả to hơn xoài thông thường, cơm xoài dày, bên ngoài có vỏ màu xanh đậm nhưng bên trong ruột quà óng, khi xanh ăn giòn, khi chín quà lại rất thơm. Lượng hàng cung cấp khá định hình. Ngược lại, xoài Việt lại có giá cả và lượng hàng rất cập kênh. Ví dụ, xoài cát thường có giá từ 35.000 – 70.000 đồng/kg, còn xoài keo Campuchia chỉ loanh quanh mức 20.000 đồng, cao lắm là 30.000 đồng/kg”.

Không chỉ bán buôn, nhiều chủ siêu thị còn tạo mối bán buôn hàng tạ xoài mỗi lần. Mức thu nhập định hình từ xoài keo Campuchia lên đến hàng triệu đồng mỗi ngày nên nhiều tiểu thương chuyển hẳn sang kinh doanh chuyên loại xoài này. Anh Nguyễn Văn Tài – một chủ hàng chuyên bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, siêu thị của anh hàng ngày vẫn bán 3 loại xoài là xoài Cát Hoà Lộc, xoài Thái và xoài keo Campuchia. Tuy nhiên, xoài Cát Hoà Lộc và xoài Thái tiêu thụ khá lờ lững, một ngày chỉ bán được khoảng 30-40kg/loại, trong khi xoài keo xuất xứ từ Campuchia thì mức tiêu thụ cao hơn gấp 5-6 lần.

Một số tiểu thương tại chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết có ngày bán được từ 2 – 3 tạ xoài keo. “Ngoài bán buôn, đổ cho các mối bán buôn, các đầu mối còn đơn vị bán hàng trên mạng nên lượng tiêu thụ càng ngày càng lớn” – chị Lê Hương cho hay.