những thông số kỹ thuật cần biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất

Microphone có cách gọi khác tắt là micro là 1 dòng thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh, nhưng Cả nhà đã biết những thông số nên biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất chưa? Ở bài viết này Audio công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Các bạn hiểu hơn về dòng thiết bị Microphone nhé.

====>>> Tham khảo :  Nhà phân phối Extron

Microphone là gì?

– Microphone hay còn gọi tắt là micro, là 1 trong loại thiết bị cảm biến thực hiện đổi khác tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là 1 trong thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh căn bản, đổi khác tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử và phát ra loa.

– Microphone đc sử dụng ở nhiều nghành trong cuộc sống thường ngày như: điện thoại thông minh, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, chế tạo phim, đài FRS, megaphone, phát thanh và truyền hình, thiết bị thu âm ở laptop, nhận diện giọng nói, VoIP, & một số mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm ứng gõ cửa. đặc biệt Microphone là dòng thiết bị không thể thiếu trong nghành nghề dịch vụ âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có kết cấu y như loa điện động, nhưng khác nhau ở màng rung and cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được làm mỏng manh hơn để cộng hưởng âm thanh giỏi hơn, cuộn dây của micro đc quấn nhiều vòng hơn và thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ thường dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu thế âm sắc ngọt & mềm.

nguyên lý buổi giao lưu của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có kết cấu bao gồm một miếng chất áp điện Có nghĩa là phía trên mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện thêm điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên bề mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu Tức là bên trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ sở hữu được điên áp. Điện áp này tinh chỉnh vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là dòng microphone phổ cập, nó lộ diện rộng rãi trong điện thoại thông minh, micro không dây… nguyên tắc hoạt động vui chơi của micro tụ điện theo nguyên tắc đổi khác điện dung khi có âm thanh tác động vào màng rung. Loại micro này có độ nhạy cao, nhiều size từ lớn cho tới nhỏ tuổi, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Tham khảo :  Âm thanh phòng họp

nguyên tắc buổi giao lưu của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Các bạn nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước khi rút dây ra để ngăn cản tình trạng làm hư hỏng loa.

thông số kỹ thuật nên biết để chọn lựa mua microphone tốt nhất

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic hay được sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy rất to lớn and bắt âm thanh rất đúng mực, nên thường giao hàng cho những nghành nghề dịch vụ như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… những nghành cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

rõ ràng với độ nhạy đầu & của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi nó cho âm thanh lớn hơn, với 1 mức âm luọng micro. sau đó là PG58, & ở đầu cuối là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng bên trên amply kok phải tăng nhiều hơn 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một cái micro tuỳ thuộc vào thông số này, nó tạo ra độ mịn, dày dặn, sáng láng, êm ấm, khô cứng …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng lớn & đúng chuẩn tuỳ theo đặc tính của từng loại

– vật liệu làm Microphone: dĩ nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì vật liệu chế tạo cũng tinh tế, thời thượng hơn.

Ví dụ: Như nam châm dùng trong micro Beta58A là vật liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 và PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng kích thước với Ferrite, nên âm thanh sẽ sạch sẽ , cụ thể hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise được nâng lên.

– bản lĩnh chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số kỹ thuật này rất rộng, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó rất có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

trên đây, Audio công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPgiới thiệu những thông số nên biết để chọn lựa mua microphone chuẩn chỉnh nhất tới Các bạn. liệu có còn gì khác cần support về dòng thiết bị, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui vẻ Liên hệ với công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPđể có đc khối hệ thống âm thanh bài bản với Ngân sách chi tiêu Gia Công nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng