Người tiêu dùng chưa quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Người tiêu dùng chưa quen truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP.HCM triển khai truy nã xuất cội nguồn rau quả bằng Zalo

Người dân TPHCM có thể truy nã xuất cội nguồn rau bằng máy tính bảng

200 kg gà không rõ cội nguồn “tuồn” về miền Trung

Nhiều người tiêu xài cho rằng các thương hiệu lớn thì cần gì truy nã xuất cội nguồn. Vì vậy khi chọn lựa mua item từ các công ty lớn, uy tín trên hoạt động mua bán thì đã yên ổn tâm nên không cần phải truy nã xuất. Còn đối với các doanh nghiệp chưa lừng danh thì người mua cũng ít quan tâm đến việc truy nã xuất cội nguồn, với nhiều lý do như mất thời kì, tốn tiền kết nối mạng, thậm chí họ còn ngại truy nã cập qua mạng…

Xem cho biết

Tại các tỉnh thành lớn như TP HCM, Hà Nội đang nỗ lực kết nối để thực hành việc truy nã xuất cội nguồn item bằng mã vạch đối với các mặt hàng thực phẩm như làm thịt, rau củ quả. Tuy nhiên, người tiêu xài vẫn chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này, nhiều người chọn lựa mua item vẫn chỉ lưu ý item đó có phục vụ được ý muốn hay không.

Bà Nguyễn Thúy Anh ở quận Bình Thạnh, TP HCM, cho rằng khi chọn lựa mua rau củ, làm thịt cá bà chỉ giao hội vào việc xem mặt hàng đó có tươi, còn nguyên ổn vẹn hay không, kế đến là giá cả. Còn việc truy nã xuất cội nguồn item thì chỉ nghe nói để biết chứ chưa có ý định “truy nã”. Tương tự, nhiều người nội trợ khi được hỏi phần đông cho rằng đều biết việc truy nã xuất nhưng cũng chưa “làm” lần nào. Một số người khác cho biết từ khi có thông báo truy nã xuất cội nguồn hàng hóa họ cũng có làm thử cho biết rồi thôi…

Người tiêu dùng chưa quen truy nã xuất nguồn gốc sản phẩm - 1

Đa số người tiêu xài khi mua hàng vẫn chủ yếu chỉ quan tâm đến ngoài mặt của item. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Tìm hiểu qua các nhà bán buôn cũng nhận được thông báo là nhiều người sắm sửa ít khi sử dụng máy tính bảng để truy nã xuất. Ngay cả các thiết bị để sẵn trong văn phòng phẩm để người mua có thể truy nã cập cũng ít khi có người dùng. Các công ty vận dụng truy nã xuất cội nguồn item cho biết việc vận dụng này là cấp thiết nên làm vì không chỉ giúp người tiêu xài yên ổn tâm sử dụng mà còn giúp công ty xây đắp thương hiệu hiệu quả.

Đừng để mỗi nơi mỗi kiểu

Nhiều vấn đề về bình an vệ sinh thực phẩm được đặt ra tại diễn đài “Nông dân cộng tác liên kết trong sinh sản kinh doanh nông nghiệp năm 2017” vừa được doanh nghiệp tại TP HCM, cho thấy các item nông nghiệp khi đến tay người tiêu xài qua khá nhiều trung gian nên khó quản lý. Chẳng hạn, dù khâu chăn nuôi, trồng trọt được quản lý tốt nhưng đến khâu lưu thông như đến tay thương lái, đến khâu phân chia, điểm bán buôn thì mỗi nơi có chủ chiếm hữu riêng cũng như cách làm riêng dẫn đến item không đạt đề nghị thì lúc đó rất khó truy nã xuất cội nguồn tại khâu nào bị lỗi.

Mặt khác, giới chuyên ổn môn cho rằng nên có công thức truy nã xuất cội nguồn bình thường cho cả nước thay vì từng địa phương mạnh ai nấy làm, gây gian nan cho người chăn nuôi ở địa phương khác. Chẳng hạn như trường hợp TP HCM “đặt vòng” cho con heo trong khi ở Đồng Nai ký hiệp đồng với doanh nghiệp truy nã xuất cội nguồn. Thực tế, không phải người tiêu xài nào khi mua làm thịt heo ở văn phòng phẩm cũng lấy điện thoại thông minh ra để mày mò. Vấn đề là người tiêu xài cần được đảm bảo khi mua làm thịt ở nơi nào đó được công nhận là đảm bảo bình an vệ sinh thực phẩm thay vì phải dùng điện thoại thông minh để truy nã xuất cội nguồn. Đây là điều bất cập cần tính toán kỹ. Người chăn nuôi cần không gian bình an, không chất cấm.

Chăn nuôi heo ở Đồng Nai có mã số và được cấp giấy công nhận vệ sinh thú y. Người nuôi heo cho rằng họ chăn nuôi bình an nhưng khi item ra hoạt động mua bán duyệt thương lái, thương lái đưa đến TP HCM là việc của cơ quan quản lý. Ở văn phòng phẩm, quầy hàng làm thịt, sự cam kết với chính quyền là sự bình an. Những người chăn nuôi cho rằng nếu truy nã xuất thì phải làm đồng loạt để tạo công bằng. Nhiều mặt hàng làm thịt gia súc, gia cầm nhập cảng không bị truy nã xuất cội nguồn nên họ kinh doanh dễ chịu so với nguồn hàng trong nước gây bất bình đẳng cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi còn đề đạt chăn nuôi heo đang bị lỗ, trong khi đưa truy nã xuất vào đã đẩy giá thành tăng lên 6.000 đồng/con. Tương tự, vòng đeo cho heo cũng có mức chi phí cao.

Nhiều người cho rằng cơ quan tác dụng nên đánh giá, giám sát việc truy nã xuất cội nguồn, do có nhiều nơi chào mời chuỗi hệ thống truy nã xuất với thông báo truy nã cập qua loa, không toàn vẹn các tiêu chí. Nếu công ty vận dụng chuỗi hệ thống này cho item của họ chẳng khác nào xí gạt người tiêu xài. Chưa hết, giới chuyên ổn môn còn cho rằng cần phải quản lý ngặt nghèo để tránh trường hợp làm ăn dối trá trà trộn hàng kém chất lượng vào trong chuỗi hệ thống đã được cấp mã QP Code, sử dụng quay vòng tem dán lên item kém chất lượng.