khác biệt món ăn đc chế biến từ hoa ban Mộc Châu

Đi Tour Mộc Châu mùa ban nở, khác nước ngoài không chỉ là đc thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng trữ tình của núi rừng nở hoa mà còn đc chiêu đãi mình bằng các món ăn ngon từ hoa ban vô cùng độc đáo và khác biệt.

Xôi hoa ban

Để nấu xôi hoa ban người ta thường lựa những bông hoa mới nở đem rửa sạch rồi cho vào chõ xôi sắp chín. Khi ăn chấm với “chẩm chéo” (loại nước chấm đặc trưng của người Thái…). Lá và hoa ban bùi bùi, ngọt ngọt, thơm thơm khiến món xôi có hương thơm dịu, thanh mát mùi hương của núi rừng.

Nộm hoa ban

Nộm hoa ban là 1 món ăn cổ điển đc chế biến cầu kỳ thường lộ diện trong bữa cơm của người Thái khi nhà có khách hoặc cỗ bàn.

Món nộm đc chế biến từ cả hoa and lá, cánh hoa phải còn tươi, rất tốt là hoa vừa mới nở. Hoa ban để nguyên cả cuống đem rửa sạch cùng với lá rồi cho luộc qua với nước sôi để bớt chát.

Món nộm hoa ban không có lạc, có chanh, rau thơm và mang vị chua ngọt… giống như những món nộm của bà con dưới xuôi, gia vị trộn hoa ban rất đặc biệt là 1 loại tương ủ lên men của người Thái đc gọi là “thú nau” & giềng non giã nhỏ. Hoa ban sau khoản thời gian luộc chín thì vớt ra để ráo nước rồi trộn tương, giềng and nêm thêm 1 số gia vị như muối, ớt, tỏi, mùi tàu, bận bịu khén (một loại hạt tiêu rừng) cho vừa miệng. sau cùng cho cá suối nướng xé bé dại vào trộn đều.

Món nộm có mùi thơm sexy nóng bỏng của lá, hoa ban, cái béo ngậy của cá suối quyện cùng với các loại gia vị tự nhiên của núi rừng nên mang hương vị không lẫn vào đâu đc.

Hãy cùng tham gia tại : Tour du lịch Mộc Châu Sơn La

Hoa ban xào măng đắng

Nhặt lấy cánh and nhụy hoa ban đem rửa nhẹ dịu rồi trần qua nước nóng cho bớt vị chát, phi hành mỡ lên cho măng vào đảo đến khi gần chín thì cho hoa ban vào đảo cùng. Món này có vị đắng nhằn nhặn của măng rừng, nhưng lại có cái ngọt bùi của hoa ban. Hoa ban xào măng đắng là món mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc nhất khiến du khách hưởng thụ một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng