Học chủ quyền từ những người lính “Ngoài phần lãnh thổ trên lục địa, nước ta còn có 1 lãnh hải rộng lớn

“Ngoài phần lãnh thổ trên đất liền, nước ta còn có một hải phận rộng lớn. Nơi đó thấm máu xương của cha anh bao thế hệ. một mét nước cũng phải giữ gìn”, đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đồn biên phòng Đức Minh, san sớt với học trò Trường THCS Đức Chánh.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn

Sĩ quan Đồn biên phòng Đức Minh nói chuyện với các em học trò về chủ quyền biển đảo ngay trong sân trường – Ảnh: Trần Mai

Hơn 5 năm qua, các đội viên tiền đồn Đức Minh (huyện tuyển mộ Đức, Quảng Ngãi) ngoài nghĩa vụ canh gác biển trời tổ quốc còn được mời vào Trường THCS Đức Chánh – một giảng đường trên địa bàn – bàn thảo với học sinh bài học về chủ quyền.

Biển thấm máu xương bao thế hệ

Buổi học ngoại khóa giữa sân trường, trên chiếc ghế đá các đội viên Đồn biên phòng Đức Minh chia nhau thành nhiều đội ngũ trò chuyện với quý khách nhỏ. Những hình ảnh, tư liệu về biển đảo được bày ra. Mỗi bức ảnh là 1 dấu mốc lịch sử của tổ quốc từ phía biển.

Lật giở bức ảnh chiếc thuyền câu và tờ lệnh, chính trị viên Hải giải thích: “Hơn 200 năm về trước, các binh phu của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã vâng lệnh triều đình nhà Nguyễn ra cắm mốc chủ quyền ở Hoàng Sa. Chiếc thuyền câu mà các em thấy đã đưa những binh phu ra quần đảo Hoàng Sa. Điều này chứng minh sự có mặt của người Việt và sự xác lập chủ quyền của nước mình có từ rất sớm ở đây. Đã có nhiều binh phu hi sinh vì lãnh hải”.

quá khứ được kết nối qua lời kể, câu chuyện của những chiến sĩ biên phòng thành 1 câu chuyện dài thu hút.

Từ chiếc thuyền câu bé nhỏ ra khơi cách đây hơn 200 năm cho tới hình ảnh những người lính biển đang đứng trước cột mốc chủ quyền ở quần đảo Trường Sa. Rồi đến những bộ đội cảnh sát biển kiên cường đang chèo lái con thuyền nơi đầu sóng ngọn gió Hoàng Sa, chống chọi với tàu Quảng Đông để giữ vùng biển nhóm quốc những ngày biển rền vang năm 2014 làm cho những đôi mắt ngây thơ rưng rưng.

Trung úy Nguyễn Công Thống – đội trưởng đội trinh sát Đồn biên phòng Đức Minh – tâm tình: “Các em đang sống và học tập trong hòa bình, đầm ấm bên gia đình thì lúc này cũng có những người lính áo xanh từ biệt gia đình trong đất liền ra ngoài đảo công việc. Các anh đêm ngày bám đảo hay rong ruổi trên những con tàu để bảo kê bà con ngư dân đánh bắt.

Các em phải nhớ sự hi sinh to lớn đó mà chịu thương chịu khó học tập. bảo vệ chủ quyền biển đảo là sứ mạng của mọi công dân Việt Nam, trong đó có học sinh, sinh viên, thế hệ mai sau của đất nước. Trong đó có các em”.

Trong cuộc trò chuyện, em Võ Thị Bích Ngân (lớp 9D) cho biết Ngân cũng tham gia nhắn tin Góp đá xây Trường Sa và chương trình Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông. Ngân tâm sự: “Đến tiết học về chủ quyền biển đảo thì lớp em rất sôi nổi và kỳ thú, nhất là khi Nhận định về chủ quyền biển đảo, đặc trưng về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng em cố gắng học thật giỏi để khiến giàu cho quốc gia và kiểm soát an ninh chủ quyền biển đảo Việt Nam”.

kết liên nhà trường với đồn biên phòng

Để có tài liệu lịch sử, địa lý về chủ quyền biển đảo mang tính pháp lý chuyên dụng cho tuyên truyền, giáo dục cho học trò, các bộ đội biên phòng Đức Minh đã đầu cơ đa số thời kì sưu tầm ở gìn giữ, các đợt triển lãm trưng bày hiện vật chủ quyền ở địa phương và trung ương. đặc thù là nguồn tài liệu được các cơ quan có thẩm quyền cho phép rộng rãi.

Tiếp đó, các đội viên toàn tập, biên soạn để phản ảnh chân thực, khách quan, sinh động nhất về câu chuyện chủ quyền để chuyển vận tải đến các em học trò. hầu hết đều ý nguyện các em hấp thu trọn vẹn ý thức chủ quyền bờ cõi 1 cách sâu sắc.

Trung tá Lê Thành Trung, đồn trưởng Đồn biên phòng Đức Minh, bảo: “Dạy chủ quyền biển đảo cho học sinh phải mềm mại dễ hiểu và tiện cả đôi đường với lứa tuổi. Mục đích chính vẫn là để các em biết nhìn nhận chiều dài lịch sử của tổ tông đối với biển”.

Trung tá Lê Thành trọng điểm sự rằng người lính biển đứng chân trên khu vực địa bàn biên cương biển nên việc giáo dục chủ quyền biển đảo cho học trò được Đồn biên phòng Đức Minh liên minh chặt chẽ với Trường THCS Đức Chánh.

“Ngoài những bài học nằm trong chương trình chính khóa, trường học và đồn biên phòng công ty những buổi nói chuyện thời sự chuyên đề về chủ quyền biển đảo cho thầy cô và các em học trò vào các giờ chào cờ đầu tuần, giáo dục cho các em những trị giá lịch sử về truyền thống chống giặc ngoại xâm, bảo vệ biên thuỳ, cương vực của ông cha” – trung tá Trung cho biết.

Ngoài các buổi này, Đồn biên phòng Đức Minh còn mở rộng cửa đón học trò đến thăm quan phòng truyền thống của đơn vị, gặp những người làm phận sự bảo kê chủ quyền.

gia sư Trần Văn Vàng, đội trưởng đội lịch sử Trường THCS Đức Chánh, tâm sự: “Chẳng có bài học sách vở nào sinh động hơn câu chuyện các em nghe được từ chính những người lính đang làm phận sự. Các em học trò của trường đã biết được giáp ranh bờ cõi quốc gia, cách xác định các con phố biên thuỳ đất nước trên biển. Các em được Đánh giá sâu sắc, tường tận phận sự của người bộ đội bảo kê đội quốc nơi đầu sóng ngọn gió. Từ đó đồng cảm, chia sẻ những trở ngại, khó nhọc mà hằng ngày các chiến sĩ phải đối mặt, xác định thái độ, nghĩa vụ của mình đối với bổn phận bảo vệ tổ quốc trong tương lai”.

Thầy Trịnh Minh Tường, hiệu trưởng Trường THCS Đức Chánh, rất vui khi học trò của mình học bài học chủ quyền từ chính những người lính khiến cho trách nhiệm bảo vệ biên thuỳ.

Thầy Tường tâm sự: “Những tri thức đầu đời về chủ quyền biển đảo mà Đồn biên phòng Đức Minh truyền đạt, giảng dạy sẽ là bài học cần phải có để các em có những hành động thiết thực xứng đáng với sứ mệnh, bổn phận của một người công dân đối với đất nước trong khoảng thời gian dài. giảng đường rất biết ơn các bộ đội biên phòng”.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng