Đầu mùa, nông dân khóc ròng vì dưa hấu bán không ai mua

Đầu mùa, nông dân khóc ròng vì dưa hấu bán không ai mua

Giá dưa đỏ tăng mạnh vì nhiều dân cày bỏ trồng dưa

TQ thuê hàng trăm hecta trồng dưa đỏ ở Lào, Campuchia

Chưa vào vụ, Bộ Công thương lo “giải cứu” dưa đỏ

Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều bà con dân cày trồng dưa khắp nơi thức giấc Quảng Ngãi như ngồi trên đống lửa vì dưa đỏ đã đến ngày thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm. Thậm chí nhiều ruộng dưa đến ngày thu hoạch nhưng vì không có thương lái đến thu mua khiến dưa bị hư hỏng.

Tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh – nơi được xem vựa dưa lớn nhất Quảng Ngãi hàng chục ha dưa đỏ (loại dưa tròn) đang thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua. Người dân khắp nơi lo lắng vì dưa bán không được.

Đầu mùa, nông dân khóc ròng vì dưa hấu bán không ai mua - 1

Nhiều ruộng dưa đỏ dân cày Quảng Ngãi đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua. Ảnh: Tử Trực

Ông Nguyễn Thành, một người dân trồng dưa đỏ tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, cho biết mấy ngày qua hai vợ chồng chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua ruộng dưa hơn 5 sào của gia đình. “Bao nhiêu công sức mới chăm được ruộng dưa, cứ tưởng giá sẽ cao, ai ngờ kiểu này này hai ba ngày đến mà thương lái không thu mua dưa sẽ hư hết. Bao nhiêu công sức, của cải gia đình bỏ xuống cũng tiêu tán”, ông Thành nói.

Tương tự tại ruộng dưa của anh Trần Đông, ngụ xã Tịnh Hiệp cũng đến ngày thu hoạch nhưng tìm mãi vẫn không có thương lái đến thu mua. “Hiện tại giá dưa chỉ còn 1.000 – 1.300 đồng/kg và đang tiếp tục giảm xuống. Do đó, không một thương lái nào đến thu mua cả”, anh Đông cho biết.

Đầu mùa, nông dân khóc ròng vì dưa hấu bán không ai mua - 2

Nông dân Quảng Ngãi lo lắng vì dưa đỏ đến ngày thu hoạch không có thương lái đến thu mua. Ảnh: Tử Trực

Không chỉ ở Tịnh Hiệp, Tịnh Trà, rất nhiều dân cày trồng dưa khắp thức giấc Quảng Ngãi cũng tầm thường hoàn cảnh tương tự khi dưa đến ngày thu hoạch nhưng thương lái “ngán” không thu mua. Đặc biệt, những cánh đồng dưa đỏ Hắc Mỹ Nhân (loại dưa dài, dẹp) dọc bãi bồi sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi dù đến ngày thu hoạch nhưng cũng không có thương lái thu mua.

Anh Trần Vinh, một dân cày trồng dưa dọc bãi bồi sông Trà Khúc cho biết, đây là giống dưa tiêu thụ khá mạnh trong các năm trước nhưng năm nay cũng không có người mua. Cách đây hơn 1 tuần, thương lái đến đặt cọc mua ruộng dưa với giá 4.000 đồng/kg nhưng hiện giờ họ gọi lại hạ xuống còn 2.000 đồng/kg.

Theo một chỉ đạo Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết duyên cớ khiến dưa đỏ rớt giá thê thảm do lượng tiêu thụ phía Trung Quốc giảm mạnh. “Bà con dân cày trồng dưa cốt yếu dựa vào vào hoạt động mua bán Trung Quốc, nếu Trung Quốc không tiêu thụ giá dưa đỏ rớt giá… Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên trồng dưa ào ạt nhưng việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần”, vị lãnh đao này nói.