Chương trình giáo dục phổ thông mới: Chưa chuẩn bị kỹ, khó khả thi thông báo dự thảo

Tuần qua, sau khi Bộ GD-ĐT ban bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông nói chung, được xem là rút cuộc trước khi phê chuẩn trợ thì, tất cả chuyên gia, nhà điều hành giáo dục và gia sư đã bày tỏ ý kiến.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư giỏi uy tín  Hà Nội:  https://giasuviet.com.vn

học trò lớp 7A1 Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) trong giờ học môn vật lý với tài liệu dạy học vật nguyên nhân Sở GD-ĐT TP.Sài Gòn biên soạn – Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều ý kiến băn khoăn về điều kiện thực hành, tính khả thi của dự thảo này. tuổi trẻ ghi nhận ý kiến của những người trong lĩnh vực về dự thảo cần thiết này.

Ông Trần Trung Dũng (giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh):

Không rõ, chưa biết phải chuẩn bị thế nào

Trong dự thảo lần này, tôi băn khoăn vì thấy phận sự của lớp 10 không rõ, không hiểu là tiếp tục THCS hay khởi đầu bậc THPT. bên cạnh đó, dự thảo quy chế lớp 11, 12 có ba môn buộc phải là toán, ngữ văn, ngoại ngữ một nhưng lại thêm 3 môn đề nghị có phân hóa là giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm.

tương tự, bản chất học sinh vẫn phải bắt buộc học 6 môn (chứ không hề 3 môn như dự thảo trước đây). tuy nhiên còn các môn tự chọn buộc phải và tự chọn. Dân “máu” học như Hà Tĩnh có lẽ sẽ không bỏ môn nào mà chọn hết. như vậy, không biết điều kiện dạy học có thể giải quyết được không.

Theo dự thảo, học sinh có thể đăng ký các môn tự chọn ở trường khác. Nhưng ở tỉnh tôi có những quận chỉ có một trường THPT thì học trò biết chạy đi đâu để học. Hơn nữa khi chương trình này thực hành thì cũng phải chuẩn bị đội ngũ gia sư. Cán bộ quản lý (hiệu trưởng) phải phát huy sự tự chủ cao mới xin hứa sắp đặt, công ty dạy học đáp ứng hoài vọng của người học.

phần đông những trở ngại này chúng tôi còn chưa thấy rõ ràng, trong khi thời kì thực hành đã tới gần.

GS-TSKH Nguyễn Cương (phó người cầm đầu Hội Hóa học Việt Nam):

Đánh giá học sinh thế nào, phải xác định rõ

Trong dự thảo có nhiều điểm không rõ liên đới tới định hướng Phân tích kết quả giáo dục. Ví dụ như dự thảo nêu “kết quả giáo dục được Đánh giá bằng các hình thức định tính và định lượng”, cụ thể là các hình thức Nhận định nào, đặc thù là Tìm hiểu phẩm chất học trò.

Chương trình nói chung thì không thể cụ thể, chi tiết nhưng cũng phải có những khẳng định khái quát về việc này. những khó khăn này rất không thể thiếu vì nó là hạ tầng để xây dựng chương trình môn học.

Ví dụ vấn đề không thể chỉ sử dụng bí quyết trắc nghiệm khách quan khi kiểm tra Đánh giá kết quả học tập các môn học của học sinh, đặc trưng là với môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý phải được làm rõ ở ngay khâu vun đắp chương trình lần này.

Việc nghiêng quá về trắc nghiệm khách quan ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã không điều chỉnh được thì nên tính tới việc này khi điều chỉnh khi xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Nguyễn Văn ngai rồng (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM):

Còn biện hộ

Nhìn chung, chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều điểm tiến bộ, đã chú trọng tới phần thực hiện nhiều hơn. không những thế, theo quan niệm chủ quan của tôi, chương trình vẫn còn cãi và tương đối nặng. điển hình nhất là chương trình bậc tiểu học bao gồm 8 môn buộc phải và một số môn tự chọn nữa là hơi nhiều.

Tôi cho rằng với đặc lót dạ sinh lý lứa tuổi của học sinh tiểu học, chỉ cần 6 môn buộc phải (tiếng Việt, toán, ngoại ngữ, đạo đức, công nghệ thường thức, thể dục) và các môn tự chọn như tin học, âm nhạc, mỹ thuật.

Những lần đổi mới giáo dục cách đây không lâu đều cho thấy một sự bất cập, đó là không có sự hài hòa đồng bộ, ăn nhịp giữa các cơ sở giáo dục với trường sư phạm. Khi thực hiện giảng dạy chương trình mới ở các trường phổ thông thì cô giáo mới được bồi bổ, training nhưng chỉ bổ dưỡng theo kiểu qua quýt, lấy lệ, không hiệu quả.

Lần cách tân này, tôi bắt buộc Bộ GD-ĐT nên chú trọng nhiều hơn đến vấn đề trên, cần kiểm tra, Đánh giá lại nhóm người dạy học cả về số lượng và chất lượng xem những ai cần tẩm bổ, những ai cần tập huấn lại; thiếu bao nhiêu và cần training mới bao nhiêu gia sư…

đặc biệt là việc đào tạo phải theo tinh thần, chủ trương của chương trình giáo dục phổ thông mới. nghĩa là công việc giải thích giáo viên phải đi trước một bước chứ không nên để trạng thái chương trình hay nhưng thầy cô giáo đứng lớp lại không đủ khả năng để chuyển vận chuyển hết những cái hay ấy cho học trò như đợt canh tân giáo dục năm 2000.

ThS Đặng Danh Hướng (Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội):

người dạy học chưa đáp ứng được đề nghị cải cách

Có quan điểm cho rằng nên training lại cô giáo dôi dư để phục vụ các bậc học khác trong bối cảnh thực hành chương trình mới, nhưng tôi thấy không khả thi, người dạy học đang dạy học trò độ tuổi 15-18 xuống dạy lứa tuổi phải chăng hơn thì liệu mấy ai trụ được với nghề.

Với yêu cầu mới, trạng thái thiếu thầy cô giáo các môn nghệ thuật, âm nhạc, phong cách, tiếng dân tộc cũng là 1 bất cập vì chưa biết lấy từ nguồn nào ra. Việc định hướng nghề nghiệp chưa rõ, chưa có đủ thời gian cho việc chuẩn bị nhóm cô giáo thì việc để người học quyền tự chọn môn học sẽ gặp nhiều cạnh tranh.

Tôi cho rằng việc khai triển chương trình giáo dục phổ thông đại quát này vào năm 2018-2019 là quá sớm khi công tác huấn luyện thầy cô giáo còn chưa đáp ứng được nhu cầu.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng