Cần lớn mạnh kỹ năng tư nhân người học

Bộ GD-ĐT vừa thông báo dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. tiếp giáp từ dự thảo này, nhiều giảng sư, giáo viên, ioe tieng anh  chuyên gia giáo dục… đã có quan niệm đóng góp gửi về tuổi xanh.

1 lớp ôn thi của các học trò khối 12 Trường THPT Thành Nhân, Q.Tân Phú, TP.Sài Gòn – Ảnh: quang đãng ĐỊNH

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông khái quát đã thay đổi theo hướng hiện đại theo xu hướng của chương trình giáo dục các nước đương đại.

tuy nhiên, theo tôi, sự thay đổi theo hướng hiện đại này chưa thật sự triệt để cho mục đích tăng trưởng kỹ năng kỹ sảo tư nhân người học. Xin đóng góp 1 số quan niệm về vấn đề này.

===>>> Tham khảo:http://carot.vn

Cần phân hóa
triệt để hơn

Lấy môn toán làm ví dụ. giả sử tính từ lúc lớp 8, học trò sẽ học môn toán với nhiều cấp độ khác nhau: toán 8-1, toán 8-2, toán 8-3… (sự phân hóa cụ thể ở từng lớp cần nghiên cứu kỹ hơn).

Theo tôi, chậm nhất là ở lớp 10 có sự phân hóa này. học sinh phải học môn toán, còn chọn lựa học cấp độ nào tùy vào người học.

1 học sinh ham mê nghệ thuật, hội họa… có thể chọn môn toán cấp độ 1 và môn văn cấp độ ba để phục vụ sở thích của mình.

như vậy, học trò đam mê môn học kỹ thuật ngẫu nhiên sẽ chọn lựa môn toán ở cấp độ cao hơn và lựa chọn môn học khác với cấp độ không thể xem nhẹ.

Trên khái quát, để yêu cầu học sinh học đủ số môn không thể thiếu, tôi và quý khách hàng quyết định hệ số cho từng môn và đề nghị trong niên học học trò phải đạt tổng số hệ số tích lũy cấp thiết.

Cách quy định hệ số các môn cũng nhằm phát huy kỹ năng kỹ sảo từng cá nhân, đảm bảo cân bằng hệ số cho người học.

Ví dụ, 1 học sinh ham mê toán sẽ chọn môn toán cấp độ cao, có hệ số cao hơn, khi đó hệ số các môn học khác sẽ ít hơn…

ích lợi của việc
phân hóa

Cách sắp đặt chương trình như hướng nêu trên sẽ giúp người học được chọn môn học mình ham mê, theo đúng khả năng bản thân và rút ngắn thời gian để học trò tiếp cận các nội dung không thể lãng quên nhằm tăng trưởng nghề nghiệp sau này.

Để việc phân hóa chương trình học cụ thể và phù hợp cần có những nghiên cứu, tham khảo chương trình từ các nước tăng trưởng, có nền giáo dục hiện đại để giải quyết các vấn đề như: nên phân cấp độ từng môn học từ lớp nào?

Phân bao lăm cấp độ cho từng lớp? buộc phải nội dung cho từng cấp độ ra sao? Phân hệ số như thế nào cho từng môn học?…

Sự đổi thay chương trình tổng thể của giáo dục phổ thông có ảnh hưởng toàn phường hội và hệ quả rất lâu dài với nhiều thế hệ học trò. do đó, chúng tôi tha thiết mong Bộ GD-ĐT nên nghiên cứu tỷ mỉ chương trình này trước khi áp dụng nhiều hình thức.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng