Cách tự học Organ tại nhà nhiều bạn ít chú ý đến điều này.

thường thì đa số chúng ta ít chú ý đến điều đó. nhiều phần ngồi vào là hỳ hục đánh cho bằng đc mà hoàn toàn không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập & tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời hạn nhất định thì sẽ đánh đc. Star Music Hà Đông gửi tới Anh chị cách tự học organ tại nhà đạt hiệu quả tối ưu nhất.

hướng dẫn cách học thông thường :

– trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là sự việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ những nốt nhạc nó nằm ra làm sao (rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn)

– Khi ngồi vào tập , bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) gì đó.

– nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn phiên bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng lúc tập

Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần để ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai trong tương lai sửa lại rất rất lâu.

Học Organ thường có 2 dạng: chính là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano & dạng dùng phần đệm hòa âm tự động hóa của .

====>>> Tham khảo :  học organ tại tphcm

1. Đánh 2 tay rất khó chính vì như vậy bạn cần phải tập riêng từng tay 1.

Bạn nên chia nhỏ dại từng câu, từng đoạn để tập riêng. chăm chú đến ngón tay, những ký hiệu bên trên bạn dạng nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện bạn dạng nhạc rất cần thiết. thường thì hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của (bạn chọn tiết tấu làm sao để cho hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn ban đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo những ký hiệu trong bài.

xem xét bạn cần phải vừa đánh phím vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn toàn bộ mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động hóa của .

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên & ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng dần dần đến đúng luật pháp của bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập giống như trên. (Sau khi đã thành thạo & ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển hẳn qua tập tay trái).

lưu ý khi chúng ta nhấn những hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm những hợp âm gốc, cần biến hóa những thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không hẳn nhảy xa.

chỉ dẫn luyện ngón bên trên phím

Điều cần thiết nữa: khi chúng ta nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn đừng nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi kế tiếp bấm thay đổi sang những hợp âm khác đc nhanh hơn & do tay trái còn phải thao tác giải quyết bấm những nút dồn trống auto (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

trong tiến trình tập luyện, Cả nhà cần suy xét nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều phải có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào những nốt có đảo phách. Với những nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào những nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng và đơn giản hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng