Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon”

Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon”

Tiêu Việt sẽ khốn đốn?

“Phù phép” Chivas hảo hạng từ rượu giá rẻ và phẩm màu

Cam Trung Quốc đẹp mã nhờ phẩm màu

Ngày 27-3, theo tin từ cơ quan công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) cho biết, vào khoảng 6 giờ sáng 25-3, lực lượng Công an huyện Phú Riềng đánh giá điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn huyện Phú Riềng do bà Dư Thị Mãi (28 tuổi) và ông Lê Văn Long (31 tuổi) cùng làm chủ.

Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon” - 1

Cơ sở thu mua pha trộn tạp chất bẩn với tiêu xẹp

Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon” - 2

Tạp chất được trộn với tiêu xẹp rồi đem phơi nắng

Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon” - 3

Tinh bột dùng để nấu rồi trộn với tiêu xẹp

Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon” - 4

Tinh bột màu được pha trộn tạo màu đen cho tiêu

Bắt quả tang cơ sở trộn phẩm màu để thành tiêu “ngon” - 5

Cơ quan công an huyện Phú Riềng làm việc chủ hàng Lê Văn Long

Qua khám xét, lực lượng tác dụng phát hiện phía sau cơ sở này có ông Dư Công Hoàng (49 tuổi, trú tỉnh giấc Thanh Hóa) và ông Lê Ích Tư (37 tuổi, trú xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh giấc Bình Phước) đang pha trộn các loại tạp chất để nấu rồi chia thành một loại tạp chất dẻo, màu nâu sẫm và có mùi hôi. Sau khi nấu khoảng 2 giờ thì đem tạp chất này ra trộn với hạt tiêu xẹp, đảo đều rồi đem phơi để biến tiêu xẹp thành tiêu có chất lượng hơn.

Qua làm việc, ông Lê Văn Long khai nhận thu mua hạt tiêu xẹp rồi thuê người pha trộn tạp chất nhằm tăng trọng lượng và màu sắc của hạt tiêu để bán. Mỗi ngày, cơ sở pha trộn trên 200 kg hạt tiêu xẹp để có được 250 kg hạt tiêu có chất lượng cao hơn, bán ra và thu lãi trên 2,5 tiệu đồng. Thành phẩm được xuất bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh giấc.

Mở rộng khám xét, lực lượng tác dụng phát hiện một căn phòng chứa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột màu tiến thưởng. Lê Văn Long công nhận số tinh bột này thường dùng cho việc nấu chín rồi trộn với hạt tiêu xẹp làm tăng cân và màu đen.

Công an đã nhất thời giữ 16 bao tinh bột màu tiến thưởng trọng lượng 315 kg, 1 bịch tinh bột màu đỏ sẫm 1,9 kg để trưng cầu phân tách thẩm định yếu tố cấu tạo; hơn 10 tạ hạt tiêu đã trộn tạp chất và gần 6 tạ hạt tiêu khô.

Cơ sở thu mua hạt tiêu này không có giấy phép kinh doanh và chủ cơ sở này có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu tại xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đã bị công an phát hiện, bắt quả tang vào đầu bốn tuần 3 vừa qua.