Bài học từ sự việc “Nữ quái” lừa đảo xuất khẩu lao động

Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều “nữ quái” lừa đảo đi xuất khẩu lao động tại Nhật khiến người lao động hoang mang. Tình trạng này không phải là hiếm. Họ đã nhằm vào tâm lý nhẹ dạ cả tin, khát khao công  việc của người lao động để thực hiện những chiêu bài lừa đảo.

Những nữ quái lừa đảo xuất khẩu lao động.

Nguyễn Thị Đào là một trong những nữ quái từng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở nước ngoài nên khá thông thạo. Khi về nước, nhờ mối quan hệ rộng, Đào đã thiết lập đường dây đưa người xuất khẩu lao động nhật bản và một số nước như là Đài Loan và Hà Lan.

Theo đó, từ tháng 5/2012 đến tháng 3/2013, lợi dụng sự cả tin của một số người dân các huyện ở Nghệ An và Hà Tĩnh có nhu cầu con cho đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và Hà Lan, Đào hứa hẹn có thể đưa người đi xuất khẩu lao động với chi phí thấp rồi sau đó đứng ra thu tiền.

Bị cáo Ngọc làm việc tại Trạm Y tế xã Thanh Phước, huyện Dò Dầu, sau đó nghỉ việc đi làm môi giới. Ngọc cũng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết, cho biết hằng ngày luôn tìm cách tiếp cận những người nhẹ dạ để hứa hẹn lo việc, làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Nhật

Đối tượng Đinh Thị Hồng Linh đã bị công an phường Mai Dịch bắt vì tội chiếm đoạt tài sản. Linh chính là người đã đứng ra nhận tiền mặt của người lao động và thực hiện các hợp đồng xuất khẩu lao động cho hàng chục trường hợp.

Theo thông tin từ Công an phường Mai Dịch, bước đầu đối tượng này thừa nhận không có trình độ năng lực làm các thủ tục xuất khẩu lao động. Số tiền chiếm đoạt của các nạn nhân đã bị đối tượng này sử dụng vào các mục đích cá nhân. Hiện đã có hơn 30 trường hợp người lao động đến trình báo tại cơ quan công an với tổng số tiền bị lừa lên đến gần 10 tỷ đồng.

Người lao động cần cảnh giác trước những công ty xuất khẩu lao động giả.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng các đối tượng tận dụng tất cả những mối quan hệ, quen biết, họ xem xét tại địa phương nơi sinh sống xem có ai đã từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật để dò hỏi thông tin.

Do thiếu hiểu biết, thông tin lại hạn chế nên người lao động không thể đánh giá chính xác dịch vụ đưa người sang Nhật Bản lao động mà chỉ cần thấy có “cò” lao động nào đã môi giới thành công, đưa được người lao động đi Nhật là họ đặt niềm tin. Chính vì việc nghe theo thông tin truyền miệng từ người này sang người kia giới thiệu, bị hấp dẫn bởi mức lương cao mà  các đối tượng môi giới dẫn dắt đưa ra, nhiều người lao động đã mắc bẫy lừa.

Mặt khác, thực tế đi xuất khẩu lao động tại Nhật là thị trường tiếp nhận lao động khá khó tính và chọn lọc nên các đối tượng lừa thường đưa ra thông tin tuyển lao động không qua thi tuyển khiến lao động đổ xô vào nộp tiền bởi sự “dễ dãi” do các đối tượng bịa đặt ra.

Đi làm việc tại nước ngoài để “đổi đời” là nguyện vọng chính đáng của người lao động khi việc làm trong nước khó khăn và không thể có mức thu nhập cao. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật cũng là hướng đi góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương. Tuy nhiên từ những vụ lừa đảo xuất khẩu lao động đã xảy ra, người lao động cần tỉnh táo, xem xét kỹ cá nhân và công ty nhận đưa đi làm việc tại nước ngoài trước khi nộp tiền, để không rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”. Hãy liên hệ với những trung tâm lao động ngoài nước uy tín để được hỗ trợ tốt nhất về thủ tục và đảm bảo an toàn.