5 bước cơ bản để chọn mua được chiếc xe ôtô cũ như ý

5 bước cơ bản để chọn mua được chiếc xe ôtô cũ như ý

Sức ép khi thuế ô tô về 0% năm 2018

Nhập khẩu ô tô ào ạt, các nhà máy của vn liệu còn sinh sản?

Ô tô du nhập ngày một rẻ: 200 triệu đồng/chiếc

Khi không đủ ngân sách thì chúng ta thường nghĩ ngay đến mua xe siêu xe đã qua sử dụng. Nhưng mua xe siêu xe cũ cũng đầy không may nếu không biết lựa chọn mua xe. Với những chiếc xe có quá trình bảo dưỡng bảo trì tại các điểm bảo dưỡng của hãng xe thì dễ ợt trong việc truy hỏi xuất quá trình sử dụng, chỉ cần mang xe vào hãng và đề xuất kiểm tra là ta có thể biết được toàn cục quá trình sử dụng cũng như hỏng hóc ra sao. Nhưng với những chiếc xe siêu xe cũ không vào hãng bảo dưỡng thì sao? Mà trên hoạt động mua bán loại xe này rất nhiều. Vậy làm thế nào để lựa chọn mua xe? Anh Dương Xuân Giao, một chủ showroom chuyên về xe cũ sẽ chỉ cho chúng ta các bước để mua được chiếc xe siêu xe cũ như ý muốn.

5 bước cơ bản để chọn mua được chiếc xe ôtô cũ như ý - 1

Nhân viên của showroom đang chỉ dẫn các bước lựa chọn mua xe cũ.

1. Xem xét tổng thể chiếc xe

Đưa chiếc xe siêu xe cũ định mua ra chỗ thoáng, rộng và ánh sáng trọn vẹn để dễ quan sát. Sau đó tuần tự nhìn tổng thể chiếc xe xem hình dạng chiếc xe có như nguyên bản hay không? Nếu chiếc xe móp méo hay vẹo vọ ở phần nào đó thì vững chắc xe đã đâm đụng hay vì lý do nào khác, hỏi chi tiết chủ xe và tùy vào câu giải đáp để kết luận được lịch sử chiếc xe.

Kiểm tra cánh cửa: Đây là phần hay sử dụng nhất của xe nên cần kiểm tra kỹ, hãy đóng vào mở ra nhiều lần xem cánh cửa có khó đóng hay không? Khi đóng có vào sát không? Có bị hở hay vênh không? Nếu xe đã bị va chạm và làm lại cánh cửa thì sẽ không khít như nguyên bản. Dùng lực vừa phải đẩy cửa xe vào, nếu đóng vào ngay thì là nguyên bản còn nếu phải đóng mạnh mới vào thì nên xem lại chu đáo. Kiểm tra đường keo chỉ hàn cánh cửa, nếu keo chỉ còn nguyên, không đứt khúc, độ dày đều, bấm móng tay vào thấy mềm nhẹ và đàn hồi như cũ là cửa xe nguyên bản, chưa phải gò hàn lại.

2. Kiểm tra phía bên trong

Tiếp đến là kiểm tra phần phía bên trong của chiếc xe siêu xe cũ mà người chơi định mua, xem kỹ phần bảng taplo, xem kỹ các dấu hiệu cạy mở, taplo nguyên bản là có màu sắc đồng đều, không được sần sùi, nứt tan vỡ.

Kiểm tra vô lăng, cần số. Xoa nhẹ vô lăng xem có mòn nhiều không, thường ngày xe mới và ít sử dụng thì khi xoa nhẹ vô lăng có cảm giác gợn tay như có một lớp gai. Cảm nhận gai mòn nhiều hay ít mà kiểm tra chủ cũ đã sử dụng xe như thế nào. Kiểm tra cần số cũng tương tự như vậy, quan sát độ mòn của phần tay nắm cần số, với xe siêu xe số sàn thì đẩy vào các số xem độ dơ của cửa số để suy đoán về tình trạng xe đã sử dụng nhiều hay ít.

3. Kiểm tra phần khuông gầm

5 bước cơ bản để chọn mua được chiếc xe ôtô cũ như ý - 2

Kiểm tra kỹ phần phía bên trong của chiếc xe định mua. Ảnh: T.G

Phần khuông gầm là phần quan yếu nên cần kiểm tra kỹ lưỡng, khác biệt là cầu của xe, các người chơi nên nhớ đây là phần chỉ có thể thay thế chứ ít khi tu tạo được. Phần này rất quan yếu tác động đến kĩ năng vận hành của xe ô tô cũ khi mua về. Cúi xuống hoặc cho xe lên cầu xe và phê duyệt chu đáo phần sắt si có dấu hiệu uốn nắn lại và sơn lại không? Nếu có dấu hiệu uốn nắn lại thì không nên mua vì xe đã bị tai nạn nghiêm trọng, kĩ năng vận hành của xe bị tác động rất nhiều.

4. Kiểm tra phần máy móc của xe

Kiểm tra lốc máy: Mở nắp capo lên và xem mặt dưới lốc máy có bị rò rỉ nhớt không? Nếu rò rỉ thì nhiều kĩ năng máy bị mòn gioăng, gây hở. Tháo que thăm nhớt ra xem nhớt có hao hụt không? Xem chuỗi hệ thống dây điện có nguyên bản không, có đấu nối nhiều không… nếu có bất kỳ dấu hiệu nào thì cần phê duyệt chu đáo, tránh mua xe đã tu tạo nhiều.

Kiểm tra kỹ phần chân đế máy, thường ngày có 4 chân máy (engine mount) bằng cao su và có bu lông bắt vào khuông gầm. Nếu chân máy bị gãy sẽ gây hiện tượng giật khi đề pa, phí tổn thay thế rất đắt. Xem xét 4 ốc bu lông có dấu hiệu đã bị toá ra chưa, nếu có dấu hiệu toá ra thì máy đã bị làm lại hoặc phải thay thế chân máy.

Xem xét chu đáo dấu hiệu của các ốc chính như, ốc nắp capo, ốc của phần lốc máy… xem cách cạnh của con ốc có dấu hiệu đã bị toá ra chưa. Nếu đã toá ra thì xe vững chắc đã phải làm lại vì lý do nào đấy, cần cân nhắc chu đáo trước khi mua.

5. Lái thử và cảm nhận

Khi đi mua xe siêu xe cũ cố định phải đi thử xe, nếu người bán không cho lái thử thì tốt nhất không nên mua. Trước định đề nổ xem máy có rung giật khi đề nổ không, nếu rung giật thì vững chắc cao su chân đế máy có vấn đề, cần phải kiểm tra lại phần chân đế máy. Kiểm tra các thiết bị trong xe như đèn, còi, xi nhan xem có hoạt động thông thường không? Kiểm tra máy lạnh xem có lạnh sâu không? Nếu không lạnh hoặc lạnh ít thì rất có kĩ năng dàn lạnh có vấn đề, hoặc tắc hoặc rò rỉ.

Sau đó nên lái thử, quãng đường lái thử càng xa càng tốt để cảm nhận được chiếc xe. Tránh lái thử ở những cung đường phẳng phiu mà càng mấp mô càng cảm nhận được chuỗi hệ thống khuông gầm cũng như giảm sóc của xe có hoạt động tốt không.